Giỏ hàng 0

Giỏ hàng mini

Hiện bạn không có sản phẩm nào trong giỏ hàng.
Vào giỏ hàng

FB Page KTMart Vietnam

Thời gian đăng: 24-10-2014 15:23 | 9752 lượt xemIn bản tin

Các quán Bia hơi Chuẩn của các Bậc Cao Niên (Bia hơi Hà Nội)

 

ĐẶC SẮC BIA HƠI HÀ NỘI

(Đã cải biên)

Uống Bia như thế này thì Thích hơn bây giờ, Mình sẽ làm một quán như thế này kaka!

 

Nhờ Pháp mà các cụ ta có bia uống, sau đó nhờ thời bao cấp khó khăn đủ đường mà Hà Nội sản sinh ra món BIA HƠI, và đã từ lâubia hơi trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Thủ đô, mà cho đến nay vẫn chưa thể ở địa phương nào có được! Nếu Sài Gònuống bia chủ yếu bia chai hay lon, cho nhiều đá vào, uống “lai rai” –cái sự lai rai cũng rất dễ thương nhưng ngay từ đầu nó đã không phải bia hơi rồi, nên “tinh thần” cũng khác. Dân Bắc trong thành phố rất đông, nhiều người đã tổ chức mang bia (bom), mang các món nhắm ngoài này vào, nhưng cũng không thể tạo ra “bia hơi Hà Nội” được. Về tinh thần, gần giống nhất với bia hơi Hà Nội coi thể là mấy vườn bia Pacific hay bia Công Nhân trong Sài Gòn, đều nấu bia tại chỗ, tuy vậy cũng chưa thể có bia hơi, rồi sau này khi có những téc bia 2 lít Hà Nội khá ngon, những tưởng có thể mang đi các tỉnh để rập khuôn mô hình “bia hơi Hà Nội” –thế mà cuối cùng bia hơi cũng vẫn chỉ có ở tại Thủ đô. Và nếu có bạn tới Hà Nội kể cả bạn quốc tế, ACE cứ mạnh dạn dẫn ra một quán bia hơi ngon, qua đó có thể giới thiệu hết cho các bạn về ẩm thực Hà thành!

 

Lễ hội Bia Hà Nội ở Sân vận động Quần Ngựa.

 

Có thể nói không ngoa bia hơi Hà Nội là một tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng nhất của Thủ đô, nhưng vẫn thay đổi từng ngày, và có nguy cơ biến mất, lúc đó có lẽ UNESCO sẽ công nhận và bảo tồn thì đã muộn, còn chúng ta đang là những nhân chứng cuối cùng đi qua 2 thiên niên kỷ với BIA HƠI HÀ NỘI đây, có còn được nâng niu nó thêm vài năm nữa cũng nên tranh thủ!

Bia hơi đơn giản là bia rót từ những “bom” (téc) ra những cái cốc, vậy thôi, nó có từ bao giờ phải hỏi các bậc cha anh, còn tôi chỉ bắt đầu chứng kiến nó từ những năm 69-70 và sự phát triển, đổi thay của bia hơi đi liền với thay đổi trong đời sống kinh tế-xã hội của Thủ đô. Từ thời “lạc kèm bia” rồi qua thời bia “xục” nhảm nhí của mấy bố Bách Khoa, thời bia hơi vỉa hè cực thịnh những năm 90, thời “mất oai” khi dăm bảy năm trước chứng khoán, địa ốc lên giá vùn vụt và người ta hơi ngại khi mời nhau bia hơi, và đến hôm nay bia hơi Hà Nội cũng thay đổi rất nhiều rồi, nhưng bản sắc thì vẫn còn lại: bia phải ngon, món nhắm phải nhẹ nhàng nhưng “đi vào lòng người”, không khí phải ầm ĩ nhưng cởi mở, bụi bụi một tý nhưng lại không được quá mất vệ sinh, và quan trọng nhất: là điểm hẹn cho anh em có thể ăn no, uống khật khừ, dốc bầu tâm sự đủ thứ chuyện trước khi về nhà lại ăn cơm với vợ như thường lệ!

Bia hơi Hà Nội tại các khu phố Cổ.

Quan trọng nhất vẫn là bia, nói đến bia hơi hay “bia nhà máy” người ta nghĩ ngay đến những bom bia từ nhà máy bia Hà Nội (ở Hoàng Hoa Thám nhé) mang về, kể cả bây giờ có bia téc của Việt Hà thì từ “nhà máy” vẫn gắn liền với chỗ nhà máy bia Pháp kia-mặc định rồi. Biết bao nhiêu giai thoại về chuyện “bia nhà máy bị giả ngay từ trong hàng rào nhà máy” là đề tài muôn thuở của mọi bàn bia, mà đúng thật, bia các quán khác nhau, các thùng khác nhau uống đã thấy khác rồi! Một điều kiện tiếp theo: bảo ôn thật tốt, mà muốn làm được như vậy, không để bị “vỡ” men bia, thì người bán bia phải là người có xuất phát điểm từ trong nhà máy! Lại từ mệnh đề đó suy tiếp ra, những người đó gắn bó lâu năm với Hoàng Hoa Thám thì thường ra ngoài bán bia cũng không đi quá xa, và bia hơi ngon chỉ có thể có ở quận Ba Đình! Các bạn có thể nghe chả logic gì, nhưng không cãi lại được với các “sâu bia” này đâu, nếu bạn mời họ đi uống bia hơi ở quán to đẹp tận đường Giải Phóng hay Nguyễn Phong Sắc hoặc qua Long Biên...thì đừng hòng họ đi, hoặc có đi thì sẽ kêu bia chai hay rủ uống rượu vođka! Một “truyền thuyết” nữa về bia hơi Hà thành, đó là bác doanh nhân thành đạt Đường “bia” hay Đường “Hòa Bình”, nhiều người cứ nghĩ rằng trong mọi “bom” bia đều có sự can thiệp của bác này, thực ra ngày xửa ngay xưa cũng có thế thật, chứ bây giờ thì oan cho bác ấy quá!

 

Chả kẹp que tre phục vụ cho uống Bia.

 

Và tôi cũng chỉ biết tổng hợp ý kiến các chuyên gia ấy để tự sắp đặt (cho mình là chính) một danh sách ngược các quán bia hơi “đỉnh cao” của Hà Thành như sau:

5) Bia “Trâm Bầu” ở ngã năm Trần Hưng Đạo: đây là quán duy nhất “không phải Ba Đình” lọt vào danh sách. Đã khá lâu đời, bia cũng ổn, vị trí thì quá thuận tiện kể cả cho việc để xe, quán không quá lớn nên không đến mức đinh tai nhức óc, đồ ăn không hề phong phú, tạm ngon mỗi chép om dưa, riêng tôi thích thêm đậu luộc và được cái lạc luộc ở đây cũng ngon. Hay bị bọn bán bánh đa dạo “quấy rối” nhưng mãi rồi cũng nhẵn mặt nhau, cứ lúc cần không có chúng nó cũng quát nhặng xị lên...Tuy vậy ngồi ở đây cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với ngồi tại “khu liên hiệp bia” ngay gần đó, ở Tăng Bạt Hồ với toàn “anh tài” như Lan Chín, Hoa Viên, Vuvuzela và hàng chục quán be bé khác nữa. Thực ra ở quận Hoàn Kiếm ngồi uống bia với Tây (ba lô là chính) ở các quán bia hơi trong khu phố cổ Mã Mây, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến... cũng rất có không khí, vui nhộn thì chắc rồi, nhưng bia thì kém lắm, chắc dân ta nghĩ rằng Tây “thực bất tri kỳ vị” nên cho uống cái loại chẳng ra làm sao cả, rẻ nhưng đau đầu khủng khiếp, Tây nó như voi mới chịu đựng được, chứ mình về Trâm Bầu cho lành!

Tôi thích bia “số 9” này hơn bia hơi ngõ Hàng Hương hoặc Hàng Vải, Phùng Hưng cũng bởi cái cảm giác thoải mái khi ngồi ở đây.

4) Bia "căng tin" Nguyễn Cảnh Chân: uống vào buổi trưa, ăn cơm trưa luôn, đây là nhà khách của Trung ương bán nên chất lượng đảm bảo! Cũng thú vị khi uống bia mà xung quanh lắm quan chức phết, cũng nhiều “tay to mặt lớn” nên nhiều chú láu cá dẫn đối tác ở địa phương về Hà Nội qua đây ăn trưa, cứ như sếp văn phòng Chính phủ thật ấy! Bia thì ngon, nhưng không tiện uống nhiều, vì các bàn bên mấy “sếp” uống đôi ba cốc rồi về đi họp...Chính vì việc hạn chế thời gian, không được uống nhiều nên các “sâu bia” chỉ tạt qua đôi lần để “kiểm tra” bia thôi, chứ ít ai bám trụ ở đây thường xuyên được, nhưng để dẫn khách địa phương qua thưởng thức bia hơi thì quả là địa chỉ tin cậy đấy, lại không sợ “đụng hàng” với bất cứ quán nào khác!

Ngày trước Trung tâm báo chí ở Hoàng Diệu cũng có bán bia khá lắm, nay dẹp mất rồi!

 

Quán Bia hơi Hà Nội ngày xưa, đông hơn cả bây giờ :)

 

3) Bia “trận địa pháo hồ Trúc Bạch” hay tắt gọi là “bia ụ pháo”: nghe nói đây là một trong mấy cơ sở mới từ bia “Cột cờ” chuyển ra. Trước kia bia “Cột cờ” là “thương hiệu mạnh” vì để phục vụ tướng tá, sau thì bình dân là chính, lúc nào cũng đông vui, bán toàn đồ ăn sẵn chứ chả nấu nướng gì, bia thì ngon nên anh em trước kia cứ rủ nhau đến chỗ đi qua “hậu môn”-có cái cổng sau hay đi vào đường đó...”Trận địa pháo” ngôi ngay bờ hồ Trúc Bạch, đồ ăn không khá lắm nhưng không khí bình dân vui vẻ và có view bia hơi nhất Hà Nội, nên nhỉnh hơn “Cường hói” cũng là tụ điểm danh giá bên hồ Tây, và lại càng hơn cái nhà hàng cao cấp Nam Long bóng bẩy ở ngay bên cạnh! Chuyện thì thôi khỏi bàn, trên trời dưới bể đề tài nào cũng rôm rả, từ chuyện máy bay rơi liên tục cho đến thắc mắc mụ Bình “béo” ở Cột cờ dạo này mất tích đâu rồi, bà ấy chuyên bán mực nướng, nướng xong nóng rãy như thế mà cứ xe bằng tay, bông tơi hơn cả cho vào cối giã, ăn ngọt lắm, nhiều người đến giờ còn tấm tắc nhắc...

Thời gian cuối thấy “thợ bia” bảo chất lượng bia cũng thất thường như thời tiết rồi, giá cả lại tăng vô lý, thế này thì “ụ pháo” cũng dễ rớt hạng Top 5 này lắm!

2) Bia "trung tâm thể thao" 115 Quán Thánh: đây là bia 175 Nguyễn Thái Học chuyển về, tới đây bạn như quay lại thời kỳ tem phiếu, bao cấp-phải nói đây là nơi có không khí uống bia hơi nhất Hà Nội! Mỗ lần mua 5 cái ticket tương ứng với 5 vại bia là một ca bia, bàn này uống thòm thèm mà bàn kia thừa thì có thể vay mượn nhau phiếu bia rất vui, vì đa số đến đây cũng “nhẵn mặt” nhau rồi! Vẫn theo truyền thống cũ, chỉ có mấy thức nhắm làm sẵn, KHÔNG CÓ BẾP, còn lại ai muốn nhậu nhẹt gì xin mời tự mang đến, nhà hàng sẵn sàng cho mượn bát đũa phục vụ! Thế là ông thì vác mấy con cá khô Nga, ông thì đem xúc xich Đức, có bác còn chở cả cái nồi nấu sẵn món nhậu từ nhà đến chia nhau ăn....Tiếc rằng chỉ mở đến 18h30 nên làm sao đã cơn thèm của “bợm” được, uống hơi bị “cấp tập”, các “cụ” 2-3 cốc là vừa chứ đám trẻ mà bụng to phải cố nhanh mỗi đứa 2-3 ca! Nhưng biết đâu đấy cũng là một nét thú vị của bia Quán Thánh, xứng danh đẳng cấp bia hơi Hà Nội!

 

Trời nóng nực, làm vài cốc Bia hơi cũng phải nói là Đã.

 

1) Bia hơi trong làng Ngọc Hà-tên gọi là “Bia vườn cau”: ngay đằng sau “nhà máy”, bên cạnh một vườn cau bát ngát, đến mùa hoa cau thoang thoảng, tự nhiên ai đã đến không khỏi thấy thiếu thiếu cái gì nếu ngồi quán bia khác. ACE để ý sẽ thấy quán bia to tướng nằm ngay cổng “nhà máy” cũng không lọt top 5 này, lẽ đơn giản là bia không ngon bằng!

Quán này xin xếp hạng đầu, bởi lẽ tất nhiên là bia phải xuất sắc rồi, chủ quán là Lan “béo” nổi danh bảo ôn bia số một, thứ nữa là đi kèm với món nhắm ngon hơn mọi chỗ khác, lại rẻ nữa, mà MÙA NÀO THỨC NẤY nên “thợ bia” toàn thành phố không thể không qua lại nơi đây! Nào ốc đá Ninh Bình, chả nhái, chim quay đặc biệt... mà ngay đến mỳ xào, cơm rang cũng cẩn thận hơn các chỗ khác.

Lại nói về bia hơi, là nơi người ta ăn không phải để thay bữa ở nhà, mà ăn lấy ngon, “gần mực thì bia”...thế nên món nhắm quan trọng lắm! Phụ nữ cũng nhiều người thích đi bia hơi, đơn giản để thấy đàn ông sau mấy cốc bia phừng phừng ai cũng tự tin, hoạt bát hẳn, trông đầy phong độ. Nhưng quan trọng hơn, chị em đi uống thì dè chừng thôi, nhưng “phá mồi” hơn đàn ông, thì quán bia hơi trong làng này thừa điều kiện để đáp ứng đòi hỏi ăn ngon của các bà, các ông! Món nhắm ở đây hơn nhiều 19C, 19A Ngọc Hà, cổng vườn Bách Thảo...-là chỗ cũng rất đông khách vì bia ngon mồi ngon đấy! Có nhà đấy, nhưng giữa trưa các “sâu bia” vẫn đòi kê bàn ra dưới tán cây, ngồi nóng một tý nhưng thoáng, tha hồ vừa “tu” vừa “chém”- không quán Hải Xồm, Lan Chín nào lại cho cảm giác bia hơi Hà Nội “phê” như ở đây!

Trên đây cũng là ý kiến chủ quan thôi, chứ mỗi người đều có đôi ba quán bia quen thuộc, để khi tan sở về rủ mấy anh em “đi làm cốc!” là hiểu nhau ngay để qua điểm hẹn. Trong bối cảnh hôm nay, khi bia nào cũng làm giả được (trừ bia lon-nhưng lại mất ngon đi) thì bia hơi Hà Nội cũng có nhiều thiệt thòi hơn các loại khác, vì có nhiều người anh em do tham lợi trước mắt làm quá mất uy tín, danh sách trên hy vọng sẽ giúp cho ACE phần nào khi lựa chọn nơi “dốc bầu tâm sự” cho mình-bởi lẽ văn hóa bia hơi Hà Nội ngắn gọn là: uống qua loa (chục cốc), ăn gọi là (về nhà phải ăn tiếp), ba hoa mới là chính! “Văn hóa phi vật thể” mà...

Uống Bia hơi thế này mới Sướng!

 

P.S.: có một “thợ bia” xin gửi tặng ACE cách này để phân biệt bia hơi “tốt” hay “đểu”, các bạn thử thấy đúng thì áp dụng nhé! Vị dụ bạn uống bia hơi “chuẩn”-được 5 cốc 0,5 mới phải đi WC, thì đến quán lạ mà muốn kiểm tra bia, thì đừng đi gặp William Cường ngay, mà hãy cố nhịn đến lúc không chịu được nữa thì đi. Nếu vẫn là 5 cốc, nghĩa là bia đó “ổn”, còn 3 cốc đã phải chạy, thì có nghĩa là có “vấn đề” rồi!

Xin mời nâng cốc nào!

Theo FB của: Nam Nguyen - https://www.facebook.com/namhhn

 

Theo dõi KTMart.vn trên:
 
      
 
| Hotline: 0904.644.346 | Ym/Sky: ktmartvietnam | Email: ktmartvietnam@gmail.com | Bản đồ KTMart.vn |
bia hơi hà nội, bia hơi hà nội chuẩn, bia việt hà, bia sapporo, bia hơi chuẩn, bia hơi sài gòn, bia mậu dịch, bia thịt chó, bia vỉa hè.
Bia hơi,Bia hơi Hà Nội,Fresh Beer,Tạ Hiện
Bình luận

Nhấn vào Banner để Chat với KTMart