Hãy “TỬ TẾ” với đôi Chân khi đi Trekking – Hiking

Chọn giày phù hợp để tham gia một hành trình vẫn là những câu hỏi luôn luôn được đặt ra với mọi người khi lần đầu tham gia hành trình…
.. May mắn thay khi mình cũng được nhiều khách hàng tin tưởng để được tư vấn, mình cũng dặn dò hướng dẫn, và gặp mặt training trực tiếp trước những hành trình..

Dở khóc dở cười ở chỗ nhiều người tham gia hành trình cùng tui mà hổng chịu nghe tui một lần.. Và rồi thì tui cũng chỉ an ủi anh chị sau khi hết hành trình đó rằng: “Thôi lần sau kiếm một đôi giày tử tế mà chơi nghen anh!”🥰

Và cũng may mắn khi được một số shop, branding lớn nhỏ gửi giày để test, cũng ngựa bà được thử tùm lum tùm tùm la loại và nhãn hàng…
..rồi nhiều khi thấy mình cũng “dư hơi” khi cứ dặn đi dặn lại mấy đứa em, mấy đứa bạn hay đi dép lào..tổ ong :” Ê mày ! Chọn đôi giày tử tế mà đi đi nha..” . Giờ thấy tụi nó update thấy cũng vui 😆…

Nói vui thì.. Mang giày trekking/hiking như mua skin trong game vậy á… Mỗi loại đều có skill riêng của nó, để tui nói sơ sơ 1 vài tính năng của đôi giày để lên “rank” dễ dàng hơn

——-🥾🥾🥾
🕵 3 LOẠI được chia hiện nay :
– HIKING SHOES ( những loại giày cổ thấp, với phần giảm sốc ở giữa nhẹ và mỏng hơn, đi bộ với balo cực nhẹ trong ngày, các giày trail – running cũng có chức năng tương tự nhưng thiết kế sẽ mềm hơn và mỏng hơn nhằm tăng tốc độ khi run )

– DAY HIKING BOOTS (thường là những loại cổ tầm dưới hoặc trên mắt cá chân một chút, loại cổ lửng. Dành cho những chuyến đi với balo tải trọng nhẹ – trung bình. Phần giảm sốc và đế vẫn cầm bẻ cong được nhưng dày hơn so với giày Hiking shoes)

– BACKPACKING BOOTS ( Được thiết kế để dành cho những chuyến đi với việc tải balo cho hành trình nhiều ngày. Hầu hết là cổ cao, đế giữa và đế dưới cứng cáp, với nhiều chức năng hỗ trợ cho những địa hình khó khác nhau)

>> Thật sự tới đây là rõ rồi ha..rất dễ lựa cho phù hợp để bắt đầu hành trình. Phần còn lại của sự khác biệt mỗi loại nằm ở phần dưới nè👇 giá tiền cũng ảnh hưởng từ 👇

🕵Chất liệu và chức năng của giày ảnh hưởng trực tiếp đến độ nặng, điều hòa không khí, độ bền bỉ và khả năng chống thấm nước. Nên xem qua trước khi bỏ tiền ra tậu về một em cho riêng mình.

– Full-grain leather : da thuộc nguyên hạt chưa qua xử lý nhiều. Ưu điểm: dày, khả năng chống va quẹt từ cây cối và đá tốt, khả năng chống nước tốt. Sử dụng tốt cho việc đi hành trình dài ngày, địa hình gồ ghề và khó. Nhược điểm: Nặng, không thông thoáng khí (nóng).

– Split-grain leather: da đã xử lý qua phần hạt, thường được phủ một lớp da giả hoặc sợi nylon bên ngoài bề mặt. Ưu điểm: nhẹ hơn, thông thoáng hơn, giá thành giảm. Nhược điểm: độ bền giảm, khả năng chống nước giảm, khả năng chống mài mòn thấp.

– Nubuck leather : là da thuộc nguyên hạt (Full-grain leather) đã qua xử lý đánh mỏng lớp bề mặt da. Ưu điểm: độ bền tốt, chống nước và chống xước tốt. Nhược điểm: độ linh hoạt thấp, cần có thời gian tác động đi nhiều trước khi tham gia hành trình để da giãn nở vừa chân.

– Synthetics : da tổng hợp từ Polyester và Nylon. Ưu điểm: nhẹ hơn chất liệu da, có thể mang vào nhanh chóng hơn và ngay tức thời trước hành trình, nhanh khô hơn, chi phí thấp hơn da. Nhược điểm: độ bền thấp do có nhiều tác động của đường khâu kim chỉ phía bên ngoài giày.

-Waterproof/breathable membranes : lớp chống thấm nước và lớp thông thoáng khí. Đặc trưng các bạn sẽ thấy một trong 2 công nghệ thường xuyên gặp là Gore-Tex® hoặc eVent®. Nhược điểm: Lớp chống thấm sẽ làm giảm khả năng thông thoáng khí. Sẽ rất khó chịu khi đi những hành trình nơi nóng 🌞 hoặc mùa hè.

– Vegan : nguyên liệu không bắt nguồn từ động vật (mang tính thân thiện và nhân đạo nhiều hơn là chất lượng)

– Insulation : Da tổng hợp nhưng có lớp cách nhiệt, dành riêng cho những giày đi tuyết hoặc đi băng.

– Lớp chống sốc chất liệu EVA : rất cần thiết giúp cho chân khỏi bị sốc từ những địa hình đá, rễ cây, hoặc những địa hình phức tạp. Lớp này thường được làm để bọc xung quanh để bảo vệ bàn chân trước.

– Lớp chống sốc Polyurethane: công dụng cũng như EVA nhưng bền hơn, cứng hơn, giá thành mắc hơn. Thường gặp ở những đôi Backpacking boots.

– Công nghệ đế giày: Chắc hẳn cũng gặp thường xuyên những cái tên Vibram®, Keen®, Continental®… Là những thương hiệu có công nghệ riêng. Thường đế giày sẽ chia làm 2 phần: 1. Phần gai trước giúp cho khả năng bám, giữ và lực kéo khi leo ( tùy hãng phần gai sẽ khác nhau và thiết kế khác nhau). 2. Phần gai gót, phần này nhiệm vụ nó là cái thắng chân. Giúp cho việc xuống dốc. ( cũng tùy vào mỗi hãng thiết kế mỗi khác )

Đây là một chút chia sẻ của mình!
Phần còn lại là các bạn chọn một cửa hàng có tâm, một người bán có tầm để lựa và chọn cho phù hợp nhé.🥰

#OutdoorMan
#OutdoorActivities #Hikingshoes #DayHikingboots #BackpackingBoots

Nguồn: Facebook: https://www.facebook.com/RatLaDepZai

You Might Also Like

Gọi cho KTMart