Phân biệt 7 hình thức ăn chay: thuần chay, ăn chay không sữa, ăn chay kiêng thịt…

Việc ăn chay đã xuất hiện trên Trái đất hàng trăm hàng ngàn năm nay, thường thì chúng ta chỉ hiểu đơn giản ăn chay là không ăn thịt cá, nhưng thật ra ăn chay được chia ra rất nhiều loại khác nhau.

Trong tiếng Anh, có 2 từ phổ biến để chỉ những người ăn chay là Vegan (Thuần Chay) và Vegetarian (Ăn Chay). Trong đó, danh từ Thuần Chay/Vegan xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1944, được đưa ra bởi Donal Watson, đồng sáng lập của Hiệp hội Thuần chay – The Vegan Society.

Hiện nay, người ta chia các hình thức ăn chay ra làm 7 loại khác nhau, gồm:

Là những người ăn chay 100% nguồn gốc thực vật, không sử dụng bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật kể cả mật ong, trứng, sữa, dầu ăn động vật, bơ, phô mai vv và vv. Trên thế giới hiện nay có khoảng 1% lượng người ăn thuần chay, tương đương 79 triệu người.

Tác giả Toriyama Akira đã đặt tên cho rất nhiều nhân vật trong bộ truyện tranh Dragon Ball là từ chơi chữ của các loại rau củ quả. Ví dụ tên của Goku là Kakarot (cà rốt), Vegeta là vegetable (rau)…

Nhóm người này ăn chay thực vật, có sử dụng trứng, sữa và các chế phẩm từ trứng, sữa như bơ, phô mai, bánh kem, mật ong vv và vv. Đây là hình thức ăn chay phổ biến nhất trên thế giới, gọi tắt là Vegetarian, rất nhiều Phật tử ăn chay chọn hình thức này.

Tương tự ở trên, những người Lacto Vegetarian chỉ khác ở chỗ là họ không ăn trứng gà, trứng vịt và các chế phẩm từ trứng gà trứng vịt (kem, bánh có trứng vv). Tuy không ăn trứng nhưng họ vẫn sử dụng sữa và các loại bơ, phô mai được làm từ sữa.

Ngược với ở trên, những người này ăn chay không sữa nhưng vẫn sử dụng trứng.

Những người này ăn chay kiêng các loại thịt gia cầm, gia súc (heo, bò, gà, dê, cừu vv và vv), nhưng vẫn được sử dụng các loại cá, thủy hải sản.

Tương tự Pescatarian, đây cũng là một hình thức ăn bán chay và không được xem chính thức là ăn chay. Người ăn chay Pollotarian kiêng thịt gia súc (heo bò gà…) nhưng vẫn sử dụng thịt gia cầm.

Người ăn chay linh hoạt sẽ hạn chế ít nhất có thể lượng thịt, cá nạp vào cơ thể, chứ không phải là không ăn mặn, nôm na là “chay mặn đều dùng được”.

Theo 12 & Tinhte.vn

You Might Also Like

Gọi cho KTMart