Top 10 giải chạy Road danh giá nhất trên Thế Giới

Top 10 giải chạy road danh giá nhất trên thế giới

Nếu bạn đang có kế hoạch chinh phục một quãng đường chạy thật xa, hãy biến nó thành một cuộc đua marathon đáng nhớ – cho dù đó là cuộc đua trên sa mạc châu Phi nóng bỏng, hay qua cây cầu Verrazano-Narrows Bridge mang tính biểu tượng của New York City… Không nhất thiết phải là những cuộc đua mạo hiểm nhất, nhưng phải là uy tín nhất và bạn cần chạy hết mình vì nó.

 Sau đây KTMart xin được giới thiệu tới các Runner “Top 10 giải chạy road danh giá nhất thế giới” được thẩm định, đánh giá qua tất cả các tiêu chí sau:

       -Quy mô – yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các giải đấu lớn

      -Ứng cử viên ưu tú – một cuộc đua uy tín tất nhiên sẽ thu hút rất nhiều những ứng viên nổi bật tranh tài

      -Tốc độ – tốc độ chạy là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định bầu không khí và sự cạnh tranh của giải đấu

      -Thành phố chủ nhà – gần như 100% tất cả các giải chạy lớn đều được tổ chức tại các thành phố lớn, nhất là các thành phố nổi tiếng luôn được chú ý một cách đặc biệt.

 Đầu tiên, trong danh sách phải kể đến “Abbott World Marathon Majors” – đây là một chuỗi các giải đua marathon lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Các cuộc đua diễn ra ở Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và thành phố New York.

 1. Boston Marathon

 Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1897, Boston Marathon là cuộc đua marathon hàng năm lâu đời nhất trên thế giới và có lẽ là cuộc đua duy nhất trên thế giới luôn được tổ chức vào thứ Hai. Nó luôn được tổ chức vào ngày thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Tư hàng năm – đó là Ngày Yêu nước của Mỹ.

 Boston là một giải đua đầy lịch sử và uy tín mà nhiều vận động viên trên khắp thế giới mong muốn tham gia, nhưng rất khó khăn để giành một suất tranh tài. Trừ khi bạn tham gia chạy để quyên góp từ thiện tại một tổ chức từ thiện uy tín, nhưng tất nhiên bạn cần phải chạy một thời gian đủ dài tại một cuộc đua marathon nào đó trong năm trước, khi đó Boston mới xem xét và cấp phép danh dự thi đấu cho bạn. Các tiêu chuẩn Boston đề ra được coi là một thước đo xuất sắc, đến nỗi nhiều cuộc đua với các khóa học nhanh thường tự quảng cáo là các khóa học vòng loại Boston.

 Boston Marathon mỗi năm thu hút khoảng 3 vạn người tham gia trong đó 80% là các VĐV có thành tích xuất sắc vượt sâu chuẩn Boston Marathon, 20% còn lại dành cho các nhà tài trợ, các suất ngoại giao…

 Boston Marathon 2019 năm nay, Lawrence Cherono (Kenya) đánh bại Lelisa Desisa (Ethiopia) chỉ với 2 giây, đăng quang với thời gian 2:07:57. Ở nội dung của nữ, cuộc đua đến ngôi vô địch “dễ thở” hơn. Worknesh Degafa (Ethiopia) không để người Kenya làm mưa làm gió nữa, cô về đích với thời gian 02:23:31.

 Việt Nam có đại diện nữ duy nhất tham dự giải này bằng việc giành suất chính thức là Chi Nguyễn, người có thành tích cá nhân tốt nhất là 3 giờ 09. Chân chạy cá tính này đã hoàn thành Boston Marathon 2019 với thời gian 3:09:31.

 2. London Marathon

 London Marathon là một cuộc thi chạy việt dã lớn nhất thế giới được tổ chức tại thủ đô London – Anh.  Cuộc thi chạy việt dã này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 3 năm 1981 và từ đó được tổ chức vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm.

 Ngoài việc là một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới với chiều dài chạy 42,195 km, London Marathon cũng là một cuộc thi thể thao về số lượng người tham gia. Sự kiện này đã quyên góp được hơn £ 450 triệu USD cho quỹ từ thiện năm 1981, và lập kỷ lục thế giới Guinness. Năm 2007, 78% số vận động viên tham gia đều đã quyên góp từ thiện. Năm 2011, tổ chức từ thiện chính thức của cuộc thi London Marathon được thành lập.

 Kết thúc ngày đăng ký (23h ngày 27/4/2019 giờ Việt Nam), ban tổ chức ghi nhận đã có 43.221 vận động viên nhận race-kit của mình. Đã có khoảng 42.750 vận động viên tham gia đường chạy vào ngày thi đấu 28/4/2019 hơn hẳn số 41.000 người chạy năm ngoái.

 Với số lượng vận động viên đăng ký như trên, London Marathon 2019 được ghi nhận là giải chạy có số lượng người tham dự đông nhất sau 39 năm tổ chức. Ban tổ chức cũng sẽ quyên góp được… 1 tỷ bảng thông qua chiến dịch #ThanksaBillion.

 Kỷ lục hiện tại đang thuộc về Eliud Kipchoge dành cho nam với thời gian 2:03:05, và2:15:25 đối với nữ, được thiết lập bởi Paula Radcliff đến từ Vương quốc Anh.

 3. New York City Marathon

 Được thành lập vào năm 1970 và hiện đang được coi là cuộc đua marathon quy mô lớn nhất thế giới. Năm 2013, đã có khoảng 51.999 người tham gia và đã có 51.394 người hoàn thành phần thi. Cuộc đua đã được tiến hành vòng qua tất cả các quận của thành phố New York.

 Cuộc đua marathon này được tổ chức vào mỗi chủ nhật đầu tiên của tháng 11. Ngoại trừ vào năm 2012, do ảnh hưởng bởi bão Sandy, cuộc đua đã bị hủy bỏ kể từ khi nó thành lập.

 NewYork City Marathon được coi là 1 trong số những giải đua treo thưởng lớn nhất thế giới. Tổng giải thưởng trị giá hơn 700.000 USD, với người chiến thắng kiếm được 130.000 USD. Đối với người chiến thắng trong quá khứ (lặp lại), giải thưởng được tăng lên 200.000 đô la. Và sau đó, có thêm 60.000 đô la cho thời gian đạt 2:05:00

 Geoffrey Mutai và Margaret Ogayo hiện đang nắm giữ kỷ lục lần lượt dành cho hạng mục nam và nữ, nam là 2:05:06 và nữ là 2:22:31.

 4. Berlin Marathon

 Berlin Marathon được bắt đầu từ năm 1974 và diễn ra hàng năm vào tuần cuối tháng 9. Nó được coi là cuộc đua nhanh nhất thế giới, bởi 6 kỷ lục thế giới liên tiếp được thiết lập tại đây; 3 kỷ lục thế giới dành cho nữ cũng đạt được tại đây. Ban tổ chức đã cho phép sử dụng các máy định vị tốc độ để giúp các vận động viên thúc đẩy thời gian nhanh hơn.

 Đến tận tháng 9 năm 1990, cuộc đua vẫn chỉ giới hạn ở phía tây Berlin nhưng đã thay đổi sau đó khi Berlin trở thành một thành phố. Năm ngoái, đã có khoảng 61.390 vận động viên đăng ký tham gia đến từ 133 quốc gia khác nhau và có hơn 40.775 vận động viên đã hoàn thành phần thi trong đó 28.443 nam và 12.332 nữ.

 Dennis Kimetto là người đang nắm giữ kỷ lục dành cho nam với thời gian 2:02:57 tại giải đấu này, đây cũng là kỷ lục thế giới hiện tại trong khi Mizuki Noguchi của Nhật Bản giữ kỷ lục phần thi cho nữ với thời gian 2:19:12.

 Berlin Marathon cũng là giải chạy lớn hiếm hoi không chỉ có các cự ly chạy marathon mà còn có hạng mục thi xe lăn 42,195km dành cho người khuyết tật và hạng mục xe đạp tay và trượt patin.

 Berlin Marathon 2019 sẽ diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức) vào 29/9/2019. Năm ngoái, huyền thoại marathon Eliud Kipchoge đã lập kỷ lục thế giới với thành tích 2:01:39. Năm nay, chân chạy Kenya sẽ trở lại Berlin để bảo vệ danh hiệu của mình.

 5. Chicago Marathon

 Chicago Marathon được tổ chức thường niên từ năm 1977, thường diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Đây là một trong sáu giải chạy marathon danh giá nhất thế giới. 

 Bên cạnh phần thi chạy cho vận động bình thường, Chicago Marathon còn có phần đua xe lăn cho người khuyết tật. Dù đường đua năm nay có mưa gây khó khăn nhưng sự kiện vẫn diễn ra tốt đẹp.

 Giống như tất cả các cuộc đua marathon lớn khác, không dễ để tìm một nơi có hơn 169.000 ứng viên đăng ký tham gia vào năm 2014 và chỉ có khoảng 37.000 người được chọn. Chicago Marathon có một lịch sử lâu đời, với cuộc đua đầu tiên được tổ chức vào đầu năm 1905. Tuy nhiên, phiên bản hiện đại đầu tiên được tổ chức vào tháng 9 năm 1977.

 Bốn kỷ lục marathon thế giới đến nay đã bị phá vỡ tại Chicago Marathon. Kỷ lục hạng mục dành cho nam được nắm giữ bởi Dennis Kimetto của Kenya với thời gian 2:03:45 và Paula Radcliff đến từ Anh với thời gian 2:17:18 dành cho nữ. Cả 2 đều là vận động viên nắm kỷ lục thế giới ở tất cả các giải chạy đồng hạng mục.

 6. Tokyo Marathon

 Đây là giải duy nhất tại châu Á trong số sáu giải Major của chạy bộ phong trào trên toàn thế giới! 

 Tokyo Marathon là giải chạy thường niên được tổ chức ở thành phố Tokyo, Nhật Bản. Đây cũng là một trong 6 giải chạy nằm trong hệ thống World Marathon Majors (Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York) quy tụ các dân chạy Elite hàng đầu thế giới cùng số lượng vận động viên đông đảo.Điểm hấp dẫn của Tokyo Marathon là mỗi năm càng có thêm nhiều vận động viên tham gia trong trang phục Cosplay, mang đến không khí lễ hội vui nhộn độc đáo.

 Có được suất tham gia chạy ở Tokyo Marathon được xem như trúng số bởi hình thức bốc thăm may mắn, hay nói cách khác là xổ số. Có đến hơn 35.000 suất tham gia nhưng số lượng đăng ký thường nhiều hơn gấp 10 con số này, khiến tỉ lệ được chọn chỉ ở mức 10%.

 Thường được tổ chức vào tháng Hai, đây là cuộc đua marathon mới nhất được thêm vào các cuộc đua marathon thế giới và cũng là sự kiện tương đối mới được bắt đầu từ năm 2007. Nhưng trước Tokyo Marathon, Tokyo International Marathon và Tokyo – New York Friendship International Marathon đã từng diễn ra, sau đó 2 giải này cứ 2 năm tổ chức 1 lần kể từ 1981.

 Wilson Kipsang và Sarah Jepchirchir lần lượt là 2 người nắm giữ kỷ lục dành cho nam và nữ với thời gian tương ứng là 2:03:58 và 2:19:47.

 Ngoài Abbot World Marathon Majors, còn có những cuộc đua uy tín khác do số lượng người tham gia và chất lượng gần như không hề kém cạnh, có thể kể đến như :

 7. Paris Marathon

 Đây là một trong những cuộc đua marathon phổ biến nhất ở châu Âu, thường được tổ chức vào tháng 4 với số lượng người tham gia giới hạn khoảng 50.000 vận động viên từ hơn 145 quốc gia, chạy theo các con đường Paris, bao gồm đại lộ Champs Elysées, Khải Hoàn Môn và nhà thờ Đức Bà. Một nửa số người tham gia chạy là người nước ngoài quyết định nhìn ngắm Paris dưới một góc nhìn khác.

 Giải chạy Paris Marathon lần thứ 44 sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020. Thật đáng buồn khi năm 2019 chính là năm cuối cùng mà những vận động viên may mắn nhất, vẫn còn được chạy qua và chiêm ngưỡng tuyệt tác Nhà thờ Đức Bà, công trình vừa bị thiêu rụi sáng 16/4/2019.

 Tại Paris Marathon 2019 vừa qua, Abrha Milaw và Gelete Burka thống trị đường chạy ấn tượng này khi Abrha Milaw đăng quang với thời gian 2:07:05, đánh bại đồng hương Asefa Mengistu 20 giây và chân chạy 2 lần vô địch Paul Lonyangata (Kenya, 2:07:29). Trong khi đó, Gelete Burka lên bục nội dung nữ với thành tích 2:22:48. 2 đồng hương Ethiopia khác là Azmera Gebru (2:22:52) và Azmera Abreha (2:23:35) ẵm hai vị trí còn lại của bục trao giải.

 8. Dubai Marathon

 Nhắc đến Dubai, người ta không chỉ nhớ đến nơi đây là một vùng đất vô cùng xa hoa và giàu có. Mà Dubai còn được biết đến với nhiều địa điểm vui chơi hấp dẫn và các lễ hội đặc sắc. Một trong những lễ hội độc đáo mà nhiều người yêu thích đó chính là .

 Được mệnh danh là cuộc đua marathon giàu nhất thế giới với số tiền thưởng lên đến 200.000 USD. Thậm chí, năm 2008, BTC còn treo thưởng lên đến 1 triệu USD cho ai phá được kỷ lục thế giới và 250.000 USD cho vị trí đầu tiên đối với cả nam và nữ . Vị trí thứ hai ư ? Đó là khoảng 80.000 USD nhiều hơn biết kì giải marathon nào bạn từng biết.

 Được thành lập vào năm 2000, cuộc đua nhỏ với khoảng 15.000 người tham gia nhưng với khoảng tiền thưởng kếch xù nó đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cuộc đua thường được tổ chức vào tháng 1 và lần đầu ra mắt vào năm 2000. Kể từ đó, người Ethiopia và Kenya luôn luôn thống trị giải đấu này. Tamirat Dola – người Ethiopia đang giữ kỷ lục dành cho nam với thời gian 2:04:11, trong khi Aselefech Mergia giữ kỷ lục 2:19:31 dành cho nữ.

 9. Amsterdam Marathon

 Xếp thứ 6 trong top các cuộc đua nhanh nhất trên thế giới vào năm 2016. Vì vậy đây là một trong những cuộc đua lý tưởng không hề kém cạnh các giải đấu trên. Nó không mang tính cạnh tranh, không mời các ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch như Berlin, London, Chicago và Paris, mà dành cho những người đơn giản có niềm đam mê với chạy bộ.

 Amsterdam Marathon được tổ chức hàng năm tại Amsterdam – Hà Lan, với quãng đường dài 42.195km. Đây là một trong 5 cuộc đua được tổ chức bởi label IAAF Gold tại Bắc Mỹ. Khoảng 44.094 người đăng ký tham gia chạy tại các hạng mục khác nhau: marathon, half marathon, kid run, trong đó có khoảng 16.000 vận động viên tham gia hạng mục marathon.

 Giải chạy này được bắt đầu từ năm 1975, và đã trở thành 1 trong những giải chạy yêu thích của người Kenya từ năm 1996, với một số chiến thắng đáng chú ý với chức vô địch của Sammy Korir năm 1997, 1998; Wilson Chebet vào năm 2011, 2012, 2013; và Bernard Kipyego vào năm 2014, 2015.

 Kỷ lục đang nắm giữ bởi Lawrence Cherono với thời gian 2:05:09 đối với nam, và 2:21:09 bởi Meseret Hailu đối với nữ.

 10. Toronto Waterfront Marathon

 The Scotiabank Toronto Waterfront Marathon được tổ chức tại Toronto, Ontario vào tháng 10 hàng năm. Nó đã trở thành cuộc đua marathon lớn nhất và nhanh nhất tại Canada, thu hút rất nhiều vận động viên ưu tú và là một trong năm cuộc đua marathon của label IAAF Gold tại Bắc Mỹ. Cuộc đua này dễ bị nhầm lẫn với Toronto Marathon diễn ra vào chủ nhật đầu tiên của tháng Năm.

 Hơn 25.000 vận động viên, với sự tham gia của hơn 60 quốc gia. Chỉ riêng năm 2018, những người tham gia Scotiabank Toronto Waterfront đã quyên góp được hơn 8 triệu đô la cho hơn 560 tổ chức từ thiện trên khắp Canada. Và kể từ khi bắt đầu vào năm 2003, hơn 71 triệu đô la đã được quyên góp tạo nên một tương lai mạnh mẽ hơn cho giới trẻ và thúc đẩy xây dựng cộng đồng.

 Người đang nắm giữ kỷ lục này là Philemon Rono đối với nam với thời gian 2:06:52, và với nữ là 2:22:42 bởi Koren Jelela, cả 2 đều là người Kenya.

                                                                                                                                       By: “MH”– IMSPORTS – theo “Medium”

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho KTMart