NHỮNG CĂN BẢN ĐỂ CÓ THỂ TỰ TẬP THIỀN [Phần 1]

Bài này tôi đã đăng 2 lần [trên FB cũ bị mất], may được các bạn lưu và hồi lại, thật cảm động. Đây là những hướng dẫn chi tiết tôi tổng kết trong 9 năm dạy thiền, không đơn thuần là lý thuyết cổ mà còn từ quan sát các khó khăn thực tế đối với các lứa tuổi khác nhau. Những hướng dẫn này hữu ích cho người nhập môn và cả những người tập đã lâu mà không tiến bộ.

TỌA CỤ
– Bạn may một tấm nệm vuông 50cm, dày khoảng 5cm, và một gối trụ tròn nhỏ đường kính 30cm [gọi là bồ đoàn] để kê mông phần xương cụt.
– Tốt nhất, bạn nhồi nệm và bồ đoàn bằng chất liệu tự nhiên như bông cây gạo đã loại sạch hột hoặc vỏ đậu xanh; may vỏ bọc bằng vải cotton hay vải lanh thông thoáng. Hiện nay có bán sẵn rất dễ mua. Hoặc bạn tự gấp chăn cho phù hợp. 

KHÔNG GIAN ĐỂ TẬP THIỀN [khởi đầu] Lúc mới tập, bạn không thể thiền ở tất cả mọi nơi mà cần gây một phản xạ có điều kiện, bởi vậy nên chọn một nơi cố định.
– Tốt nhất, ngồi xoay mặt về phương Nam, lưng hướng Bắc.
– Tắt đèn ban đêm, buông rèm nếu tập ban ngày, không để ánh sáng chói.

THỜI GIAN ĐỂ TẬP THIỀN
– Thuận lợi nhất là vào giờ Tý [từ 23 giờ đêm đến 01 giờ sáng] giờ địa phương. Bạn nên ngủ chợp một giấc ngắn từ 22 tới 23 giờ, sau đó tập rất thuận lợi.
– Tránh tập thiền từ 15 giờ chiều đến 21 giờ tối.
– Chỉ tập lúc bụng rỗng, tối thiểu sau khi ăn 2½ giờ.
– Với người bận rộn, thuận tiện nhất là tập lúc sáng sớm ngủ dậy chưa ăn sáng.
– Bạn phải xác quyết ngay từ đầu là bạn sẽ tập trong bao lâu.
– Cho sự khởi đầu, 15’ là đủ một buổi tập. Nếu kéo dài, bạn sẽ dễ nản chí.

CÁC CHÚ Ý KHÁC
– Hãy ngắt chuông điện thoại, đây là quãng thời gian bạn không thể bị quấy rầy.
– Hãy đóng cửa, gia đình sẽ tôn trọng mong muốn của bạn được yên tĩnh một mình trong khoảng thời gian này. 

VỊ TRÍ ĐẶT LƯỠI
– Bạn luôn luôn ngậm miệng. Điều này còn hữu ích trong đời sống.
– Lưỡi đặt vào chỗ lợi sau răng cửa. Nếu bạn bị hôn trầm, lưỡi rời ra thì bạn phải đặt lại vị trí. Sau sẽ quen và lưỡi bạn sẽ luôn ở vị trí đó suốt ngày khi bạn tĩnh lặng, điều này bảo toàn thần khí của bạn. 
– Vị trí đó có huyệt Ngân Giao nối hai mạch Nhâm & Đốc. Lưu ý rằng, chúng ta đang chuẩn bị để tập thiền quán hơi thở vào – ra chứ không luyện Tĩnh khí công trên 2 mạch Nhâm Đốc.

TƯ THẾ CỘT SỐNG LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG
– Giữ cột sống thẳng giúp cho năng lượng lưu thông trong 3 kênh dọc cột sống là:
+ Kênh trái – Ida Nadi hay đường mặt trăng, là kênh luân chuyển năng lượng (-) 
Có nhóm người có vấn đề thuộc kênh trái như: dính líu về tình cảm, trầm cảm, thiếu tự trọng, mặc cảm, cảm giác tội lỗi, ưa các nghi thức, hay mất hy vọng…
+ Kênh phải – Pingala Nadi hay đường mặt trời, là kênh luân chuyển năng lượng (+) 
Có nhóm người có vấn đề thuộc kênh phải như: tự cao tự đại, ích kỷ, đố kỵ, kiêu căng, nóng giận, bạo lực, thói ganh ghét…
+ Kênh giữa – Shushumna, cân bằng của 2 kênh trái phải. Thiền định hàng ngày giúp chúng ta làm dịu bớt kênh mặt trời và làm ấm kênh mặt trăng, phục hồi sự cân bằng từ bên trong về tình cảm, tinh thần và thể chất.
– Ngồi cong hoặc gập người sẽ ngăn cản các luồng năng lượng này và giảm sự tập trung ý thức.
– Nhưng thoạt đầu, bạn rất khó với việc giữ thẳng cột sống, do đó càng khó hơn việc kết hợp vừa giữ lưng thẳng vừa tập trung chú ý vào hơi thở vào – ra.
– Nửa mông sau đặt trên bồ đoàn giúp bạn thẳng cột sống lúc ban đầu. 
– Lưng thẳng nhưng thân thể phải được buông lỏng tự nhiên để ta có thể quên nó trong lúc thiền. 
– Lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi thẳng ngay nơi rốn.

TƯ THẾ TAY [còn gọi là thủ ấn]
– Khi mới tập thiền, chúng ta dùng loại ấn đơn gọi là Tuệ ấn [gyan mudra] để định tâm, dễ tập trung tinh thần, tránh chứng trầm mặc [depression], ngoài ra chữa bệnh mất ngủ và nhiều lợi ích tinh thần khác.
– Đầu ngón cái [yếu tố hỏa] bấm nhẹ vào đầu ngón trỏ [yếu tố khí]. 3 ngón còn lại duỗi thẳng tự nhiên, không duỗi cứng. Bàn tay ngửa. Hai mu bàn tay kê trên đầu gối. 
– Bạn có thể bắt Tuệ ấn lúc ngồi, nằm, đi, đứng chứ không riêng trong thời gian thiền.
– Tuệ ấn đặc biệt thích hợp cho người tạng Thủy [kapha] và Hỏa [pitta]. Người tạng Khí [vata] không nên bắt Tuệ ấn suốt ngày vì sẽ làm người thêm khô.
– Tạng Khí [vata] là dạng người cao, gầy, nhanh nhẹn, có đầu óc sáng tạo, thường ăn ngủ không đều, da hay khô, hay lo lắng, hay bị chứng khó tiêu hóa, dễ bị viêm khớp.
– Tuyệt đối, khi bắt đầu tập thiền không bắt Tam muội ấn [Samadhi mudra]. Nhiều bạn xem phim chưởng, thấy hình Tam muội ấn bắt chước theo như vậy nguy hại. 
Rất cần nắm chắc các hiểu biết căn bản về tư thế và bạn sẽ dùng nó suốt đời.

Còn tiếp phần II:
CHỌN LOẠI THIỀN NÀO?
CÁC KIỂU NGỒI KHÁC NHAU

Nguồn: Facebook Cô Liên Hương.

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho KTMart